Những món ăn đặc trưng ngày Tết của người dân miền Bắc

Tết Nguyên Đán là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam, là dịp để mọi người đoàn tụ gia đình, sum vầy bên nhau, cầu chúc cho một năm mới an khang thịnh vượng. Trong dịp Tết, người dân miền Bắc thường chuẩn bị những món ăn truyền thống đặc trưng, mang đậm hương vị của quê hương.

Khi nhắc đến ẩm thực miền Bắc, bên cạnh hai loại bánh truyền thống là bánh chưng và bánh dày, chúng ta còn phải nhắc đến dưa hành, thịt đông hay canh bóng thả…

NHỮNG MÓN ĂN KHÔNG THỂ THIẾU TRONG MÂM CƠM NGÀY TẾT CỦA NGƯỜI DÂN MIỀN BẮC

Những món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người dân miền BắcSlideshow

• Bánh chưng, bánh dày

Bánh chưng, bánh dày là hai món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ Tết của người dân miền Bắc. Bánh chưng được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, hành khô, gói trong lá dong và luộc chín. Bánh dày được làm từ gạo nếp, giã nhuyễn, gói trong lá chuối và hấp chín.

Bánh chưng, bánh dày là biểu tượng của đất trời, của sự sum vầy, đoàn tụ. Bánh chưng tượng trưng cho đất, phần lá xanh và nhân bánh tượng trưng cho tình yêu thương của cha mẹ đùm bọc, yêu thương con cái. Bánh dày tượng trưng cho trời, phần nhân bánh tượng trưng cho sự no ấm, sung túc.

• Nem rán

Nem rán là món ăn được nhiều người yêu thích trong dịp Tết Nguyên đán của người dân miền Bắc. Nem được làm từ thịt lợn, mộc nhĩ, nấm hương, miến, trứng gà… được rán vàng giòn. Nem rán thường được ăn kèm với nước chấm chua ngọt.

• Giò chả

Giò chả là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người dân miền Bắc. Giò được làm từ thịt lợn xay nhuyễn, gói trong lá chuối và luộc chín. Chả được làm từ thịt lợn xay nhuyễn, mỡ lợn, gia vị… được rán chín vàng.

• Gà luộc
Gà luộc là món ăn phổ biến trong mâm cỗ ngày Tết của người Việt Nam, tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy.

• Xôi gấc

Xôi gấc là món ăn mang đậm hương vị của Tết. Xôi được nấu từ gạo nếp, gấc, dừa nạo, đường… Xôi gấc có màu đỏ tươi, hương thơm đặc trưng.

• Dưa hành

Dưa hành là món ăn chua ngọt, giúp giải ngán trong dịp Tết Nguyên đán. Dưa hành được làm từ củ hành tây, đường, giấm…

CÁC MÓN ĂN KHÁC

Các món ăn khácSlideshow

Ngoài những món ăn kể trên, người dân miền Bắc còn chuẩn bị nhiều món ăn khác trong dịp Tết Nguyên đán như:

• Thịt đông: Món ăn được làm từ thịt lợn nạc, mỡ lợn, gia vị… được nấu chín, đông lại.
• Canh bóng thả: Món ăn được nấu từ bóng bì, măng khô, thịt lợn…
• Miến xào thập cẩm: Món ăn được xào từ miến, thịt lợn, rau củ…
• Rau củ luộc: Các loại rau củ như cà rốt, su hào, củ cải… được luộc chín, chấm với nước mắm ớt.

Những món ăn đặc trưng ngày Tết Nguyên đán của người dân miền Bắc mang đậm hương vị của quê hương, là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.


The Harmonia Hotel